trung tâm tin tức
vị trí của bạn:Giờ thi đấu bóng đá tối nay,bóng đá tất cả các giải đấu > trung tâm tin tức > Sẽ từng bước khắc phục tình trạng nợ, chậm ban hành văn bản quy phạm pháp luật
Sẽ từng bước khắc phục tình trạng nợ, chậm ban hành văn bản quy phạm pháp luật

ngày phát hành:2023-09-15 11:59    Số lần nhấp:127

(HGO) - Sáng ngày 15-8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 25. Dự phiên chất vấn có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang.

Tại điểm cầu Hậu Giang, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tham dự phiên chất vấn.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trên cơ sở tổng hợp các đề xuất của các đoàn đại biểu Quốc hội, cân nhắc các lĩnh vực đã và đang được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát và yêu cầu của thực tiễn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định chọn chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại phiên họp này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng nêu cao tinh thần trách nhiệm, trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm, làm rõ những chất vấn đại biểu Quốc hội nêu, đồng thời đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi, bảo đảm vừa khắc phục kịp thời, hiệu quả các yếu kém, hạn chế trước mắt, vừa tạo được chuyển biến thực chất, căn cơ và lâu dài đối với từng nội dung chất vấn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác điều hành lĩnh vực quản lý, đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của cử tri, Nhân dân cả nước.

Tại phiên chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long về nhóm các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các dự án, dự thảo Chính phủ trình Quốc hội; giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật, giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng,trung tâm tin tức tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Chất vấn về thực trạng và giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá tài sản, giám định tư pháp...

Trả lời chất vấn đại biểu liên quan đến nguồn lực trong công tác xây dựng pháp luật, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, hiện cả nước có khoảng 10.000 người làm công tác pháp chế, trong đó gần 7.000 người hoạt động kiêm nhiệm. Có 89 tổ chức pháp chế ở trung ương và địa phương là 65 phòng pháp chế. Nếu so sánh với khối lượng công việc của các bộ, ngành hiện nay có thể thấy số lượng cán bộ làm việc trong lĩnh vực này mỏng, rất ít và khó đáp ứng được yêu cầu; một số bộ, ngành có tâm lý không ưu tiên cho lĩnh vực pháp chế.

 Đối với tình trạng chậm và nợ văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, việc nợ, chậm ban hành văn bản là vấn đề từ lâu chưa được giải quyết dứt điểm. Số văn bản nợ, chậm của từng năm có sự tăng giảm nhất định, tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng văn bản nợ, chậm tăng.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long giải trình tại phiên chất vấn.

Phân tích nguyên nhân, Bộ trưởng Lê Thành Long chia sẻ, do có quá nhiều nội dung giao quy định chi tiết, hoặc một số Nghị quyết có hiệu lực ngắn, cần cấp tốc ban hành nghị quyết thay thế… Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về một số giải pháp khắc phục vướng mắc, bất cập trong công tác xây dựng văn bản pháp luật, trong đó có các quy định đảm bảo tính kỷ luật hành chính trong việc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Về lâu dài, Bộ trưởng cho rằng, trong xây dựng pháp luật, cần quy định rõ nhiều vấn đề cụ thể trong luật, không nên dựa vào việc xây dựng văn bản giải thích, hướng dẫn...

Tại phiên chất vấn, lãnh đạo Bộ Nội vụ, Viện KSND tối cao, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình một số vấn đề có liên quan.

 

Tin, ảnh: B.B