trung tâm tin tức
vị trí của bạn:Giờ thi đấu bóng đá tối nay,bóng đá tất cả các giải đấu > trung tâm tin tức > Cua “siêu gạch” vào mùa ở Bắc Giang, giá gần triệu đồng/kg vẫn được săn lùng
Cua “siêu gạch” vào mùa ở Bắc Giang, giá gần triệu đồng/kg vẫn được săn lùng

ngày phát hành:2023-09-17 11:40    Số lần nhấp:167

Là loại cua sống dưới các ghềnh đá ở đáy sông Cầu thuộc một số xã của huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang), cua da hay còn gọi là cua lông Yên Dũng thường xuất hiện ở khoảng cuối thu đầu đông, vào tầm tháng 9, 10 âm lịch hàng năm, chính vì vậy loại cua này trở nên khá đắt đỏ và khá hiếm.

Tuy nhiên, năm nay dù mới đầu tháng 7 âm lịch nhưng cua da đã được rao bán trên các chợ hải sản online với giá cao “ngất ngưởng”, dao động từ 950.000 đồng- 1 triệu đồng/kg.

cua sieu gach vao mua o bac giang gia gan trieu dong kg van duoc san lung hinh 1

Cua da hay còn gọi là cua lông với lớp gạch vàng béo ngậy được nhiều người yêu thích.

Anh Hoàng Văn Tuấn, một đầu mối buôn bán cua da tại Yên Dũng (Bắc Giang) cho biết hiện tại cua đầu mùa đã bắt đầu có mặt sớm trên thị trường. Theo anh Tuấn, vì mỗi năm chỉ có một mùa duy nhất và ngon đặc biệt nên loại cua này rất được lòng người tiêu dùng, chính vì vậy khi thông tin đầu mùa có hàng rất nhiều người đã liên hệ tìm mua.

“Hàng đầu mùa bao gồm các size 7-8 con/kg và 8-9 con/kg, mọi năm giá cua đực chỉ 400.000 - 450.000 nghìn đồng/kg, cua cái tầm 650.000 - 750.000 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên vì cua có hàng sớm nên giá đang dao động khá cao, với cua đực đang từ 500.000 đồng/kg trở lên tùy loại, còn đối với cua loại đặc biệt, cua cái đang có loại lên tới 900.000 đồng – 950.0000 nghìn đồng/kg”, anh Tuấn nói.

cua sieu gach vao mua o bac giang gia gan trieu dong kg van duoc san lung hinh 2

Số lượng cua da đầu mùa còn đang khá hạn chế.

Mùa cua sớm nên anh Tuấn cho biết phải tới tận từng nơi đi gom của dân mới có được chục kg cua mỗi ngày để trả khách đặt hàng. Ngoài ra, thường không có hàng sẵn trực tiếp vì số lượng gom để bán không có dư. Bên cạnh đó, do cua da sống tự nhiên, chưa ai nuôi được nên giá luôn ở mức cao.

Anh Phạm Văn Thanh, chủ một nhà hàng đặc sản tại Việt Yên (Bắc Giang) cho biết những ngày này đã bắt đầu xuất hiện đặc sản cua da,trung tâm tin tức tại cửa hàng cũng đã chuẩn bị loại đặc sản này để tiếp đón các thực khách.

cua sieu gach vao mua o bac giang gia gan trieu dong kg van duoc san lung hinh 3

Cua da đầu mùa đã có mặt tại nhà hàng thu hút nhiều thực khách.

Theo anh Thanh, từ đầu vụ, khách hàng đã săn lùng đặt mua ngay những con cua da chắc thịt, nhiều gạch để thưởng thức ngay. Mặc dù quen thuộc với nhiều đầu mối kinh doanh cua da, tuy nhiên đầu mùa anh Thanh cho biết việc săn lùng mặt hàng ngày đang khá khó khăn vì số lượng đầu mùa rất ít, mỗi ngày anh Thanh chỉ thu gom được khoảng từ 6kg – 8kg phục vụ cho cửa hàng. Chính vì số lượng đầu mùa đang còn hạn chế, anh Thanh tiết lộ mỗi kg cua da bán ra đang có giá gần 1 triệu đồng.

“Hàng năm từ đầu vụ khách từ các nơi tìm về Bắc Giang chỉ để thưởng thức món đặc sản quý giá này. Khác hẳn với cua, ghẹ biển hàng ngày, món cua da thu hút nhiều thực khách săn lùng bởi hương vị độc đáo của trứng cua cái và gạch cua đực. Nó có vị ngọt, bùi, béo, vị đặc trưng mà không thể bắt gặp khi thưởng thức cua biển”, anh Thanh nói.

Là một tín đồ của cua da, anh Vũ Văn Trọng (Bắc Giang) cho biết, tuần trước, thấy cửa hàng hải sản quen bán cua da đã đặt mua về thưởng thức.

Anh Trọng cho biết: “Thưởng thức cua da Bắc Giang cần phải tranh thủ vì mùa cua chỉ tầm 2 tháng là hết. Cua da làm ăn lẩu rất ngon, béo ngậy đậm đà, ngọt hơn cua đồng mà không tanh như cua biển”.

Theo anh Trọng, với giá cua da đầu mùa hơn 900.000 đồng/kg là mức giá cao hơn từ 150.000 - 200.000 nghìn đồng do cua da chưa vào mùa.

Thu Phương