tuyển dụng nhân tài
vị trí của bạn:Giờ thi đấu bóng đá tối nay,bóng đá tất cả các giải đấu > tuyển dụng nhân tài > Các nước EU thúc đẩy gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine
Các nước EU thúc đẩy gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

ngày phát hành:2023-09-17 12:28    Số lần nhấp:128

Năm quốc gia thành viên EU muốn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine được kéo dài đến cuối năm nay, Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus tuyên bố hôm thứ Sáu. Các quốc gia thúc đẩy biện pháp này là các nước láng giềng của Ukraine là Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia.

Lệnh cấm do EU áp đặt vào tháng 5, cho phép 5 quốc gia hạn chế bán lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine trong nước, mặc dù việc vận chuyển hàng hóa qua 5 quốc gia vẫn được phép. Biện pháp này sẽ hết hạn vào ngày 15/9.

cac nuoc eu thuc day gia han lenh cam nhap khau ngu coc ukraine hinh 1

Ảnh minh họa: RT.

Tuy nhiên,tuyển dụng nhân tài có những lo ngại rằng nguồn cung cấp của “giỏ bánh mì châu Âu” có thể một lần nữa chảy vào thị trường của các nước này, đặc biệt sau khi chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc do Liên hợp quốc làm trung gian giữa Ukraine và Nga cho phép ngũ cốc của Ukraine được vận chuyển qua Biển Đen.

Ba Lan đã cảnh báo vào tháng trước rằng họ sẽ áp đặt lệnh cấm đơn phương nếu EU không chấp nhận yêu cầu gia hạn hạn chế của họ. Warsaw đã làm điều đó vào tháng 4, trước khi Ủy ban châu Âu miễn cưỡng lùi bước và đưa ra lệnh cấm chính thức.

“Chúng tôi ủng hộ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine vào các nước của chúng tôi cho đến cuối năm nay”, ông Telus nói trong một cuộc họp báo, theo Reuters.

Ngoài ra, ông Telus nói thêm rằng Bộ trưởng Nông nghiệp của 5 nước cũng đồng ý rằng họ ủng hộ trợ cấp vận chuyển ngũ cốc và muốn các sản phẩm khác được thêm vào danh sách cấm nhập khẩu, chẳng hạn như quả mâm xôi trong trường hợp của Ba Lan.

Đài phát thanh RFM đưa tin trong tháng này rằng có tới 20 trong số 27 quốc gia thành viên của khối phản đối việc gia hạn lệnh cấm hiện tại đối với việc nhập khẩu một số hàng hóa của Ukraine thông qua 5 quốc gia trên.

EU đã dỡ bỏ thuế nhập khẩu và hạn ngạch đối với các sản phẩm của Ukraina vào năm ngoái như một cách hỗ trợ tài chính cho Kiev. Tuy nhiên, làn sóng ngũ cốc giá rẻ tràn vào đã gây ra tình trạng hỗn loạn ở thị trường Đông Âu và làm dấy lên làn sóng biểu tình rầm rộ của nông dân.

Lê Na (Theo RT)